Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

Người tiêu dùng méo mặt vì vải đầu mùa bị chặt chém


Tại Hà Nội, một số cửa hàng ở chợ, đường phố lớn đã xuất hiện quả vải đầu mùa, do số lượng bày bán loại quả này còn ít nên người bán hét giá tới 100.000 đồng/kg.

Tại các cửa hàng hoa quả lớn trên đường Trần Quang Khải đối diện với chợ hoa quả Long Biên, vải đầu mùa được bán ở mức giá 100.000 đồng/kg, với lời giới thiệu hấp dẫn "vải đầu mùa loại đặc sản để xuất khẩu". Trong khi đó, tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, vải đầu mùa cũng không hề rẻ, có giá từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Do số lượng ít nên vải đầu mùa đang gây sốt, với các mức giá đắt gấp từ 2 - 3 lần so với các loại vải thiều chính vụ.
Khảo sát của phóng viên ở một số chợ và tuyến phố khác như: chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) hay các tuyến phố lớn như: Giải Phóng, Phan Đình Phùng, Giảng Võ, Láng Hạ...., giá quả vải đầu mùa thấp nhất cũng 65.000 đồng/kg, trung bình 80.000 đồng/kg và cao nhất là 100.000 đồng/kg.

Ra thị trường sớm hơn vải thiều 1 tháng, vải u trứng (tu hú) có giá gấp 2 đến 3 lần giá vải thiều chính vụ
Ra thị trường sớm hơn vải thiều 1 tháng, vải u trứng (tu hú) có giá gấp 2 đến 3 lần giá vải thiều chính vụ
Theo chị Hạnh, khách mua hoa quả tại cửa hàng trên phố Cầu Giấy: "Bình thường vải thiều đầu vụ cũng chỉ có giá từ 35 - 45.000 đồng/kg là cao, nhưng đây lại cao gấp đôi, gấp ba. Vải bán đầu mùa, chủ cửa hàng thường bán theo bó từ 2,5 - 3 kg, tính giá bình quân, mỗi túm vải cũng rơi vào 250.000 đến 300.000 đồng. Đắt quá, ăn mà cắn răng, cắn lợi".


Đặc biệt, theo phản ánh của một khách hàng: "Loại quả vải này to nhưng hạt lớn, vỏ dày, một cuống tay quả chỉ từ 2 - 4 quả, các tay quả dài nên người bán hàng thường để nhiều nên trọng lượng khi vặt quả đi hao hụt rất lớn. Nếu 3 kg vải mua ở chợ về, khi vặt quả nhiều lắm cũng chỉ còn từ 2,2 đến 2,5kg mà thôi”.

Chính vì vậy, theo nhiều người, nếu mua vải đầu mùa thời gian này nên chọn chùm vải có vỏ mỏng, quả thon, chùm quả có ít tay và lá vải để tránh mua đắt.


Về nguồn gốc, một người bán cho hay, vải đầu mùa được phân phối chủ yếu ở chợ Long Biên, còn nếu muốn mua tận gốc phải đi mãi Lục Ngạn (Bắc Giang), Lạng Sơn mới có đầu mối nhập hàng. Tuy nhiên, hiện các cửa hàng lớn, nhỏ đều phải nhập qua đầu mối, số lấy lẻ tại vườn rất ít vì các mối đã đặt mua trọn vườn từ khi quả vải còn xanh.

Theo chủ cửa hàng hoa quả, vải đầu mùa có nhiều tên gọi khác nhau, người gọi vải tu hú, người gọi vải u. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là loại vải này thu hoạch rất sớm, trước cả tháng so với các loại vải thiều của Bắc Giang hay Thanh Hà (Hải Dương); quả thường có màu xanh cốm, hơi vàng và không đỏ rực như vải thiều.

Xuất hiện cùng nhiều loại quả bình dân, nhưng vải đầu mùa có giá đắt ngay cả nhà giàu Hà Nội cũng nhăn mặt
Xuất hiện cùng nhiều loại quả bình dân, nhưng vải đầu mùa có giá đắt ngay cả nhà giàu Hà Nội cũng nhăn mặt
Đặc biệt, theo người bán, vải này có giá rất cao vì số lượng hạn chế, mỗi cửa hàng chỉ bán từ 5 - 10 kg, các cánh hàng rong không có để bán. Giá buôn cao nên chỉ các cửa hàng lớn mới dám nhập hàng về bán lẻ.



Nguồn : dantri.com