Con người đang phải đối diện với những nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng tránh được bệnh tim thông qua việc ăn uống hàng ngày.
Để cải thiện sức khỏe tim mạch, bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên thì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ và điều trị các triệu chứng của bệnh. Việc hiểu và sử dụng thực phẩm như thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Có một số loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn, trong khi một số khác thì không. Nhiều loại thực phẩm giúp giảm cholesterol, giảm viêm và làm chậm sự hình thành các mảng bám - ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm, nếu dùng quá nhiều có thể làm bệnh tình nặng thêm hoặc sẽ tương tác không tốt với các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm an toàn và thực sự tuyệt vời giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch.
1. Hạt chia
Chia là loại hạt giàu axit béo omega-3, một loại chất giúp hạ triglycerides trong máu từ đó làm giảm cholesterol máu, bên cạnh đó omega-3 cũng góp phần lớn trong việc làm giảm các nguy cơ gây nên bệnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, hạt chia còn chứa nhiều chất oxy hóa, protein, magie, canxi, sắt và các chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe.
Một điều cần lưu ý, nếu bạn sử dụng quá nhiều hạt chia cũng có thể gây ra hiện tượng táo bón, vì vậy, cần uống nhiều nước để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
2. Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin, các chất này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ bạn tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị AHA đầu năm 2016 phát hiện ra rằng, những người thường xuyên uống trà xanh có ít nguy cơ bị đau tim và đột quỵ hơn những người không uống trà.
Một lưu ý nhỏ, bạn hãy chỉ sử dụng trà được hãm từ lá trà xanh tươi và không thêm bất kỳ thành phần gì vào nước trà để tránh xa các chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
3. Hạt Quinoa
Người Inca đầu tiên phát hiện ra hạt quinoa là vào khoảng 4000 năm trước đây. Quinoa là một loại siêu thực phẩm rất giàu protein và khoáng chất. Quinoa chứa hầu hết các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. AHA khuyến cáo nên sử dụng quinoa hàng ngày để phòng bệnh tim mạch.
Bạn có thể thêm quinoa vào các món bánh, salad, súp hay đơn giản là sử dụng trực tiếp quinoa trong chế độ ăn uống của mình.
>>>Góc chia sẻ: mật ong cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Bạn nên tham khảo bài viết Tác dụng ít biết của mật ong đối với hệ tiêu hóa để biết thêm những tác dụng mà mật ong đem lại.
4. Các loại hạt khô
Các chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt khô giúp chúng lọt vào danh sách các loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, quả hồ đào,… là một trong những siêu thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega-3 đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn nguy cơ phát triển các cục máu đông. Thêm các loại hạt này vào bữa ăn nhẹ giúp bạn tránh xa các loại thức ăn nhanh không lành mạnh và làm giảm nồng độ cholesterol có hại.
5. Sô cô la đen
Theo một đánh giá được công bố trong tháng 12 năm 2015 trên tạp chí Current Treatment Options, các chất flavonoid trong sô cô la đen có thể giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu. Bên cạnh đó, một công bố năm 2012 trên tạp chí y học Anh cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ sô cô la đen có thể làm giảm các cơn đau tim và đột quỵ cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, hãy kiểm soát lượng sô cô la ăn vào mỗi ngày để tránh nguy cơ về kiểm soát cân nặng của cơ thể.
6. Cá giàu chất béo
Các loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích,… là một nguồn tuyệt vời cung cấp lượng lớn các axit béo omega-3, giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm các nguy cơ đột quỵ và suy tim. Theo Mayo Clinic, ăn một đến hai bữa cá mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim. Tuy nhiên, khi chọn cá cần tránh xa các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.
7. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, kỷ tử… có chứa nhiều flavonoid giúp làm giảm huyết áp, giãn các mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn, làm tan các cục máu đông. Các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi chứa nhiều vitamin C cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bưởi có thể tương tác với nhiều loại thuốc, kể cả thuộc hạ cholesterol, thuốc chống đông máu và các loại thuốc huyết áp. Ngoài ra, bưởi và kỷ tử có khả năng hoạt động như một loại chất làm loãng máu, vì vậy người dùng Coumadin hoặc Plavix nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng 2 loại quả này.
8. Khoai lang
Các loại khoai lang có chứa nhiều kali, chất xơ, canxi, các vitamin nhóm B và folic. Đây là những chất giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Biomedical phát hiện ra rằng quercetin (một loại flavonoid) có trong vỏ khoai có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa.
9. Các loại đỗ
Các loại đỗ có nhiều chất xơ hòa tan có lợi cho tim, giúp hạ cholesterol máu và tốt cho tim của bạn. Các loại đỗ thường rẻ tiền và dễ dàng cất trữ nên sẽ thật là thiếu sót nếu loại thực phẩm này không thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày.
>>>Xem thêm...: Tác dụng của lá đinh lăng đối với sức khỏe con người.
10. Súp lơ
Các loại rau họ cải, trong đó có bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải thìa, bắp cải là nguồn cung cấp vitamin C và axit folic dồi dào. Trong một phân tích được công bố trong tháng 8 năm 2016 tại JRSM cho biết, một người có chế độ ăn uống chứa nhiều các loại rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Một lưu ý nhỏ là các loại rau này thường giàu vitamin K (một chất làm đông máu), vì vậy hãy cân đối chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang phải dùng các loại thuốc liên quan đến chống đông máu.