Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

Cách làm mứt ổi đông nhìn đã nghiện

Mứt ổi Đông là dạng mứt sắt thành miếng có độ dẻo và ngon giống như: mứt xoài, mứt chuối… Hoàn toàn không giống kiểu làm mứt từ ổi dạng bột để chấm bánh mỳ. Cách làm như sau:


Nguyên liệu:

– 1kg ổi (1/2 chín, 1/2 xanh)

– 600g đường trắng

– 2% acid citric



Cách thực hiện:

Ổi cắt nhỏ cho nước vào ngập ổi, thêm 2 thìa acid citric đệ tạo môi trường acid để thủy phân pectin.

– Đun sôi ổi 30 phút lọc lấy dịch chiết lần 1.

– Bã ổi cho nước vào ngập ổi mấu và chiết lần 2.

– Hòa 2 lần dịch chiết cô đặc lại 1/4. Thêm đường cào hớt bọt thường, cô đặc đến còn 70° Brix và nhiệt độ 110°C thì nhắc xuống (thử bằng cách nhỏ giọt đường vào nước thấy gom lại) cho acid sorbic và hàn the vào.

– Hớt bịt kỹ cho vào khuôn đã thoa dầu sẵn để nguội cho đông đặc lại.

– Cắt miếng dài 5cm, dày 1cm, ngang 1cm gói giấy kiếng lại cho đẹp

– 0,5% acid sorbic

– 1/2 muỗng cà phê hàn the (làm giòn)

Bảo quản:

Mứt ổi Đông thông thường để được từ 3 – 6 tháng nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được lâu hơn.

Muốn mứt giữ được độ mềm và dẻo, bạn nên đóng kín nắp hộp tránh để không khí lọt vào. Hơn nữa, một trong những tác dụng lớn từ việc ăn mứt ổi là cung cấp nhiều dưỡng chất, Vitamin tốt cho sức khỏe.