Ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C. Để chọn được những trái ổi ngon bạn nên tham khảo bài viết dưới đây”
Dựa vào vỏ ổi
Để chọn được ổi Việt Nam ngon, ngọt, thơm giòn thì trước tiên bạn cần phải căn cứ vào lớp vỏ quả ổi. Theo hướng dẫn cách chọn ổi tươi ngon, không ngâm hóa chất thì bạn nên chọn những quả ổi có vỏ sáng, căng mỡ, sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay, đặc biệt là có những đường vân rõ ràng. Còn ổi Trung Quốc thì khi sờ vào sẽ thấy lớp vỏ bóng loáng, trơn mịn và không có đường vân, thậm chí là vỏ còn có màu xanh đậm đẹp mắt hơn ổi ta.
Chọn ổi ngon dựa vào cuống và lá
Những bà nội trợ có kinh nghiệm chọn ổi tươi ngon, thơm giòn đều cho biết khi mua nên chọn những quả ổi có cuống nhỏ, vẫn còn tươi và còn nguyên lá. Vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá ổi có màu xanh đậm và vẫn còn tươi.
Còn ổi Trung Quốc hoặc tẩm thuốc thì thường không có cuống, nếu có thì thường là do người bán cắm vào, nên khi chọn bản chỉ cần thử rút nhẹ cuống ổi là biết ổi ta hay ổi Trung Quốc. Ngoài ra, cuống ổi ngâm thuốc thường có màu nâu xỉn, đen và héo chứ không tươi như ổi ta.
Đối với ổi găng, ổi mỡ hoặc ổi đào
Nếu bạn thích ăn ổi găng, thì nên chọn những quả cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ. Bạn có thể yêu cầu người bán bổ thử quả ổi ra, nếu thấy bên trong quả ổi có màu hơi vàng, nhiều hột, ngửi rất thơm và ăn giòn, ngọt nhưng hơi chát thì là ổi găng ngon và không tẩm thuốc. Còn nếu thấy lớp vỏ và phần thịt ổi gần lớp vỏ có đồng màu, ít hột, mềm thì đó là ổi Trung Quốc, tẩm thuốc.
Còn với ổi mỡ hoặc ổi đào nên chọn quả nhỏ, vỏ sần, cầm chắc tay và có mùi thơm đặc trưng. Riêng với ổi mỡ, vỏ có thể nhẵn nhưng luôn có những vết rạn hoạch đường vân rất rõ ràng, đồng thời có thịt dày và hột tập trung chủ yếu ở giữa quả.
Không nên mua ổi vào mùa mưa, vì ổi thường bị ngâu, chua và nhạt. Vỏ ổi thường bị dập nát do bị rơi rụng.
Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của ổi đối với da